Có lẽ bạn cũng đang uống cà phê vào thời điểm sai. Như nội dung của video trên để giúp bạn bắt đầu 1 ngày mới, rất nhiều người thức dậy với suy nghĩ trong đầu là “Làm 1 tách cà phê” nhưng đấy là 1 cách uống cà phê không tốt cho cơ thể.

Hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết được đăng trong “Asap KHOA HỌC” giới thiệu thông tin khoa học sâu sắc, thú vị.

Hormone căng thẳng liên quán đến “Cortisol”

Lý do không nên uống cà phê trước 9 giờ sáng

Tất cả chúng ta đều có một đồng hồ sinh hoạt trong người gọi là “nhịp sinh học”. Và nhịp sinh học đóng một vai trò trong việc bài tiết hormon gọi là “cortisol”.

Trên thực tế cortisol này, được biết đến là hóc môn nhạy cảm với stress, có chức năng kích thích não, đặc biệt nó được bài tiết từ 8 giờ đến 9 giờ sáng.

Lưu ý việc dung nạp “caffeine”

Lý do không nên uống cà phê trước 9 giờ sáng

Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê có chứa caffein vào buổi sáng từ 8 giờ đến 9 giờ để kích thích não, thì đây là nguyên nhân dẫn đến việc bài tiết cortisol giảm đi.

Kết quả là, bạn đã lỡ dung nạp thêm caffeine vào cơ thể, bạn sẽ bị giảm phấn chấn và ngày càng cần nhiều cafe hơn để tỉnh táo.

Nếu uống cà phê trong khoảng thời gian “9 giờ – 11 giờ”, “13 giờ – 17: 30”

Với lý do trên, việc uống cà phê sau 9 giờ sáng có vẻ là thời điểm (lúc lượng cortisol nhiều nhất) thích hợp nhất.

Ngoài ra, khoảng thời gian từ 12:00 đến 13:00, 17:30 đến 18:30 là múi giờ mà cortisol được bài tiết ra nhiều, do đó, có vẻ như tốt hơn bạn nên tránh khoảng thời gian đó.

Uống cà phê 1 tiếng sau khi thức dậy (trường hợp thức dậy quá sớm hoặc quá muộn)

Lý do không nên uống cà phê trước 9 giờ sáng

Bất kể thời gian thức dậy là lúc nào, lượng bài tiết của cortisol được cho là tăng 50% ngay sau khi thức dậy. Theo video này, “thời điểm lý tưởng để uống cà phê là một giờ sau khi thức dậy”.