Bạn dành bao nhiêu giờ cho giấc ngủ mỗi ngày? Có lẽ bạn nghĩ 6 tiếng là đủ! Tuy nhiên, 6 tiếng có thể vẫn chưa đủ.

Video của AsapSCIENCE” trên kênh YouTube hệ khoa học “giải thích chi tiết ảnh hưởng nào sẽ xuất hiện khi bạn ngủ 4 giờ, 6 giờ hoặc 8 giờ một ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả đó.

Thời gian ngủ thích hợp

Trong thí nghiệm được thực hiện bởi Đại học Pennsylvania và Đại học Bang Washington, 48 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh ngủ 7 đến 8 tiếng một ngày, được chia thành 3 nhóm. Nhóm 1 ngủ 4 tiếng/ 1 ngày, nhóm 2 ngủ 6 tiếng/1 ngày, nhóm 3 ngủ 8 tiếng/1 ngày.

Sau 14 ngày, kết quả cho thấy năng lực tập trung của nhóm ngủ 4 tiếng và 6 tiếng một ngày thực sự thiếu so với nhóm ngủ 8 tiếng một ngày.

Tác hại của thiếu ngủ

Đầu tiên, thử nghiệm cho thấy rằng nhóm ngủ 6 tiếng một ngày có cùng trạng thái như khi bạn say rượu, và nhóm ngủ 4 tiếng một ngày đã rơi vào giấc ngủ trong quá trình thử nghiệm nhận thức của họ.

Tác hại của thiếu ngủ

Hơn nữa, chức năng não của nhóm 4,6 giờ ngủ không chỉ giảm đến một mức độ nhất định và không ổn định mà còn tiếp tục giảm dần theo thời gian.

Nói cách khác, những thiệt hại của việc thiếu ngủ là vô hạn.

Thiệt hại do mất ngủ sẽ tích lũy dần dần

Tác hại của thiếu ngủ

Vậy, bạn có thể phục hồi thiệt hại của việc thiếu ngủ gây ra không?

Theo kết quả kiểm chứng, dường như bạn có thể giải quyết việc mất ngủ 1 hoặc 2 ngày ngay lập tức, nhưng trong trường hợp thiệt hại của việc mất ngủ mãn tính kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, bạn cần có 1 giấc ngủ chất lượng trong một khoảng thời gian dài để bù đắp cho những ngày thiếu ngủ đó.

Chức năng não hồi phục từ vài tuần đến vài tháng, nhưng dường như vẫn chưa rõ ràng liệu những thiệt hại do mất ngủ trong thời gian dài gây ra có gây ra thiệt hại lâu dài.

Ngoài ra, nếu bạn dần dần quen với thói quen thiếu ngủ, bạn sẽ không thể nhận thức được sự suy giảm khả năng của bản thân mình ….

Tác hại của thiếu ngủ

Thiếu ngủ nguy hiểm nhưng ngủ quá nhiều cũng rất nguy hiểm đấy

Vậy ngủ bao nhiêu giờ 1 ngày là đủ. Rất nhiều nhà khoa học cho biết thời gian ngủ lý tưởng là 7 đến 8 giờ.

Theo số liệu thống kê, những người có thời gian ngủ ít hơn 7 giờ có nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường cao và nguy cơ tử vong bao gồm các bệnh khác tăng 12%.

Tuy nhiên, một thực tế đáng ngạc nhiên khác ở đây là nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và đái tháo đường cũng tăng lên và nguy cơ tử vong tăng 30% tương tự đối với những người ngủ quá nhiều.

Nói tóm lại, ngủ quá nhiều cũng không tốt.

Tác hại của thiếu ngủ

Có vẻ như các yếu tố di truyền cũng liên quan đến thời gian ngủ cần thiết. Thậm chí 1 người chỉ ngủ 6 tiếng/1 ngày cũng rất bình thường do đột biến đặc biệt ở Gen.

Khi các nhà khoa hoc bố trí những con chuột để biểu lộ Gen này, chúng đã có thể thức thêm 1,2 giờ hơn những con chuột bình thường. Hóa ra người ngủ ngắn có những “phiên ngủ” sinh học mạnh hơn người bình thường.

Tác hại của thiếu ngủ

Rốt cuộc, thời gian ngủ tốt nhất phải được đánh giá bởi cơ thể bạn. Không có tiêu chuẩn phù hợp với mọi người. Kết luận, có vẻ như tốt nhất bạn nên ngủ khi buồn ngủ.

Tác hại của thiếu ngủ