Rau củ

Làm thế nào để chọn được loại rau củ ngon nhất, tươi nhất luôn là câu hỏi thắc mắc của các chị em khi đi chợ hay đi siêu thị.

Lần này, “BÍ QUYẾT” đã tập hợp một số mẹo nhỏ về cách phân biệt các loại rau tươi. Rất đơn giản thôi nhé! Các chị em có thể đọc và tham khảo bài viết dưới đây^^

Hành tây

Hành tây

Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có bề mặt càng khô thì chất lượng và mùi vị càng tốt.

Hãy sờ vào củ để cảm nhận được đó là củ hành ngon hay không vì nếu để trong thời gian dài hành tây sẽ mềm dần từ phần đầu xuống.

Nếu là củ hành ngon, bạn sẽ cảm nhận được động cứng của nó, tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều.

Rau lá xanh (cuống màu trắng)

Rau lá xanh

Điểm chung ở rau lá xanh là cuống có màu trắng. Rau có phần cuống màu trắng là rau tươi nhưng khi nó chuyển hẳn sang màu nâu thì rau đó đã để quá lâu.

Đặc biệt là xà lách, độ tươi của nó giảm rất nhanh. Trình tự chuyển màu của các loại rau lá xanh này thường từ màu trắng → hồng → nâu → đen, vì thế nếu được hãy chọn rau có phần cuống màu trắng hoặc hồng.

Cà rốt

Cà rốt

Là 1 loại rau củ giàu caroten với khả năng chống oxy hóa cao. Quả có màu cam càng đậm thì caroten càng nhiều.

Nên chọn những củ có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu đậm, để sử dụng tối đa giá trị dinh dưỡng trong cà rốt.

Nấm

Nấm

Khi nấm phát triển, ô dù (bào tử) dần dần nở. Nấm chưa nở ô dù có nghĩa là nấm non và ngược lại nếu nấm đã nở ô dù thì đó là nấm già.

Bênh cạnh đó, việc thay đổi màu sang trắng theo thời gian cũng là đặc trưng của nấm. Các bạn hãy nhớ rằng màu càng đậm nấm càng ngon nhé.

Cải bó xôi

Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại lá chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cuống cây càng to thì chứng tỏ cây đó được nuôi dưỡng khỏe mạnh và không phải tranh cãi gì, đó là cây tươi xanh.

Ngoài ra, phần rễ cây là phần tập hợp nhiều chất dinh dưỡng nhất. Khi rễ cây có màu đậm như màu hồng hay màu đỏ thì đó chính là cây cải ngon.

Măng tây

Măng tây

Vốn dĩ măng tây đã có màu xanh sẫm, vì vậy cách chọn măng tây ngon cũng dễ dàng cứ chọn cây có màu đậm là sự lựa chọn đúng.

Cây măng tây càng dài, càng thẳng thì chất dinh dưỡng càng nhiều vì khi trồng được chăm sóc kỹ.

Khoai tây

Khoai tây

Khi chọn khoai tây cần lưu ý nếu da đang chuyển sang màu xanh thì củ khoai tây đó có thể đã tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều và có nguy cơ dễ mọc mầm.

Thêm vào đó, nhiều người có thói quen hay mua các củ khoai tây có kích thước to nhưng đây chính là những củ thường có nhiều hốc màu nâu không thể ăn được.

Đặc biệt, khoai tây thường mắc những vấn đề này, vì thế cách chọn kích cỡ vừa là cách chọn đúng.

Cà chua, cà tím

Cà chua, cà tím

Đối với cà tím và cà chua, rất đơn giản chỉ cần nhìn cuống của 2 loại này bạn đã có thể cách nhận biết đó là quả được chăm sóc đúng cách hay chế độ dinh dưỡng đầy đủ không?

Quả có cuống tròn, sậm màu và teo là những quả có chút khó khăn để phát triển.Hơn nữa, cuống của quả cà tươi sau khi thu hoạch rất nhọn, khi sờ vào có cảm giác đau 1 chút.

Vậy để chọn quả cà tương ngon, bạn chọn quả có cuống nhọn.

Ngó sen

Ngó sen

Ngó sen nằm dưới bùn, ao do sen phát triển trong môi trường nhiều nước. Vì thế, ngó sen to chứa nhiều nước và nặng là ngó sen ngon và nhiều dinh dưỡng.

Truường hợp ngó sen đã được cắt, thì phần miệng cắt tiếp xúc với dao nên thường có màu tím và đen sẫm. Tốt hơn bạn nên cắt bỏ phần đó.

Bí đỏ

Bí đỏ

Phần giữa quả bí đỏ có lỗ hỏng, ở đó có nhiều hạt bí. Lỗ này càng nhỏ, quả bí đỏ càng chắc và ngon.

Hơn nữa, khi được trồng tại vùng đất có hàm lượng chất khoáng cao, da quả bí đỏ sẽ sáng bóng.

Giá

Giá

Không cần nói chắc mọi người cũng đã biết, giá non là giá có hạt đậu chưa nở.

Ngoài ra, giá để lâu ngày và héo đi thường có tính chất ra nhiều nước. Vì thế, hãy kiểm tra cẩn thận lượng nước khi mua.

Bông cải xanh

Bông cải xanh

Phần cuống là cơ sở để bạn kiểm tra độ tươi của bông cải xanh. Phần cuống càng to thì càng có thể giữ được độ tươi của bông cải xanh.

Thâm vào đó, bạn cũng có thể xác định độ ngon của bông cải qua màu lá. Lá tươi ngon là lá được trồng trong môi trường nhiều ánh nắng vì thế, lá có màu hơi nghiêng về tím một chút là loại bồng cải ngon.

Hành lá

Hành lá

Hành lá được trồng ở môi trường đất tốt, thời tiết tốt thì rõ ràng màu của nó là màu trắng và màu xanh. Hơn nữa, lá càng cong thì vị càng ngon.

Không nhầm lẫn đi đâu được nếu bạn chọn cây hành ngon là cây có màu xanh đến chóp.

Dưa leo

Dưa leo

Dưa leo được biết đến là loại thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng, chữa nhiều bệnh nhờ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và cũng cải thiện sức khỏe đáng kể.

Vê cơ bản, dưa leo có màu xanh đậm, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp dưa leo vừa có chỗ vàng, chỗ xanh. Giống như vậy, có quả giữa thân và đuôi thường phình to ra hay thóp vô thất thường là do khi trồng chất dinh dưỡng khong được cân bằng.

Chọn dưa leo ngon, bạn lựa trái có màu xanh đều, thuôn đều hơi to ở cuống, chắc cứng và còn nguyên cuống.