Những gì bạn cần phải chú ý đến để duy trì sức khỏe tốt là việc làm thế nào để cơ thể bạn có một hệ thống tiêu hóa tốt.

Tuy nhiên, do thói quen cuộc sống của chúng ta mà nhiều hành động phản hiệu quả, nhà văn của “Little Things”, Angel Chang đã viết một bài viết sẽ giới thiệu 6 hành động nên tránh sau bữa ăn.

01. Đi bộ trong vòng 10 phút sau khi ăn

Nhiều người nghĩ rằng có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn dịch vị và giúp quá trình tiêu hóa của dạ dày được tốt hơn bằng cách đi bộ sau bữa ăn.

Nhưng thực tế thì ngược lại, chưa nói đế việc tập quá mức hay không, nhưng việc đi bộ sau bữa ăn được cho là gây ra hiện tượng khó tiêu và cũng là nguyên nhân gây ra trào ngược thực quản.

Đi bộ sau bữa ăn là một cách tốt để đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, cách lý tưởng nhất là hãy đi bộ trong khoảng thời gian sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

02. Ăn trái cây sau bữa ăn

Có rất nhiều người ăn trái cây thay vì món tráng miệng sau bữa ăn. Nhưng có vẻ đây cũng là cách không tốt. Trên thực tế, có khung thời gian thích hợp để ăn trái cây.

Hầu hết các loại trái cây có chứa đường, vì vậy rất dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, sau bữa ăn cần có thời gian để thức ăn đi đến ruột.

Nếu sau bữa ăn, bạn ăn liền trái cây có thể bạn sẽ có cảm giác nặng bụng vì dạ dày chứa đầy thức ăn và trái cây. Hãy ăn trái cây cách bữa ăn ít nhất 1 giờ.

Uống trà sau bữa ăn gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng

Trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe như đặc tính chống viêm và làm sạch dạ dày. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng nói rằng không nên dùng trà sau khi ăn.

Đó là bởi vì các polyphenol và tanin và lượng sắt của các chất dinh dưỡng thực vật chứa trong hàm lượng trà có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ bữa ăn.

Thời điểm tốt nhất là uống trà sau bữa ăn 1 giờ.

04. Ngủ ngay sau khi ăn dẫn đến tình trạng ợ nóng

Nằm xuống ngay sau bữa ăn khiến dịch tiêu hóa có xu hướng chảy ngược từ dạ dày đến thực quản và di chuyển đến cổ họng.

Dịch tiêu hóa trong dạ dày có tính axit, làm tổn thương niêm mạc thực quản. Nó gây ra cảm giác bỏng rát quanh vùng ngực, thường được gọi là chứng ợ nóng.

Triệu chứng này xảy ra liên tục không chỉ phá rối giấc ngủ của bạn mà còn làm hơi thở bạn nặng mùi hơn.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng ợ nóng, bạn không nên nằm xuống ngay sau bữa ăn mà nên nới lỏng thời gian ra khoảng ít nhất 2 tiếng.

05. Tắm trước khi ăn sẽ tốt hơn

Tắm sẽ làm cho các mao mạch ở chân tay giãn nở, huyết dịch tập trung lên bề mặt cơ thể, làm cho lưu lượng máu đường ruột giảm xuống, dịch tiêu hoá bài tiết ít, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa.

Nếu thường xuyên tắm sau khi ăn cơm, sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Nếu mắc bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu… sẽ dễ gặp biến chứng.

Vì vậy, sau khi ăn cơm 1 – 3 tiếng đi tắm là thích hợp nhất.

06. Hút thuốc

Sau khi ăn cơm, nhu động dạ dày – đường ruột co bóp mạnh, nhiệt lượng tăng, nhiều bộ phận trong cơ thể ở trong trạng thái “hưng phấn”, tuần hoàn máu tăng nhanh.

Vì vậy, lúc này mà hút thuốc sẽ làm cơ thể hấp thụ tối đa chất độc hại từ thuốc lá.