Tác hại của smartphone

Hiện nay, dân số thế giới khoảng 7,2 tỷ người. Trong số đó, có khoảng 6 tỷ người có điện thoại di động. Thông qua đó ta thấy được sự đột phá của smartphone có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người.

Tuy nhiên, chúng ta không thể làm ngơ trước các tác hại có thể xảy ra do smartphone gây ra. Dưới đây, là một số ví dụ đại diện được giới thiệu trong “AsapSCIENCE”.

Gây ra bệnh đau lưng

Tác hại của smartphone

Thời gian trung bình để nhìn màn hình máy tính hay smartphone trong một ngày trung bình là 4,7 giờ.

Có lẽ, vẫn có nhiều người có thời gian xem máy tính lâu hơn. Nếu bạn cứ nhìn xuống trong một thời gian dài như thế này, bạn sẽ cảm thấy lưng bạn nặng trĩu như có 1 bé gái khoảng 8 tuổi ngồi trên lưng vậy.

Hơn nữa, ở Bắc Mỹ tỷ lệ cận thị đã tăng gấp đôi so với những năm 1970, và ở châu Á số người bị cận thi chiếm tới 80 đến 90%.

Có tính gây nghiện mạnh như nicotin, cocain,..

Tác hại của smartphone

Khi não nhận kích thích mới, nó tiết ra dopamine. Còn được gọi là chất ma túy trong não, nó như chất gây nghiện gây ra khoái lạc và nghiện ngập.

Điều này làm cho bạn khó mà rời tay khỏi chiếc smartphone được. Nó giống như nicotine hay cocaine vậy.

Chóng mặt do trạng thái điện cực thay đổi

Tác hại của smartphone

Bộ não con người là 1 hệ tập hợp các tế bào thần kinh, và chúng phát ra các tín hiệu điện gọi là “sóng não”.

Trong số các sóng não, “sóng alpha” được cho là có liên quan đến sự thư giãn. Theo thử nghiệm được giới thiệu trong video, người ta xác nhận rằng sóng alpha tăng trong suốt quá trình phát tín hiệu của điện thoại di động.

Trong lúc sử dụng điện thoại, có lúc bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, điều này có lẽ là do sóng alpha.

Ánh sáng xanh có tác động phá huỷ lớn đến đồng hồ sinh học của cơ thể

Tác hại của smartphone

Từ màn hình của smartphone, sẽ phát ra ánh sáng có chứa rất nhiều thành phần bước sóng ngắn được gọi là ánh sáng xanh.

Người ta nói rằng khi nhận được một ánh sáng xanh, cơ thể nhầm tưởng đó là ánh sáng mặt trời, lúc đó đồng hồ sinh học sẽ thay đổi.

Ngày nay ở Việt Nam, smartphone đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành chẳng hạn như đọc báo mạng, lướt facebook, tìm kiếm việc làm,… Tại Hoa Kỳ, dân số sử dụng smartphone để kết nối Internet ngày càng tăng.

Không nghi ngờ gì khi nói rằng smartphone là một công nghệ tuyệt vời còn lại trong lịch sử của nhân loại, tuy nhiên đôi khi bạn cần nhìn vào tác hại của nó.