Trứng là nguồn cung cấp các dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 9 lý do bạn nên tích cực ăn trứng.

Lý do nên ăn trứng và 9 lợi ích tốt đến sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trứng gà chứa khoảng 400 mg cholesterol. Hàm lượng này không phải là một giá trị nhỏ.

Nồng độ cholesterol tăng trong cơ thể có thể gây ra các cơn đau tim và các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, có một sự hiểu lầm lớn trong câu chuyện này. Trên thực tế, ngay cả khi bạn ăn các thực phẩm chứa thành phần cholesterol cao, thì không có nghĩa mức cholesterol trong cơ thể bạn sẽ tăng theo.

Thay vào đó, bằng cách hấp thụ thực phẩm giàu cholesterol vào cơ thể, cơ thể hoạt động để ngăn chặn mức cholesterol mà cơ thể tự sản sinh ra.

Ngoài ra còn có kết quả nghiên cứu cho rằng cholesterol hòa tan trong máu trực tiếp từ thực phẩm chỉ chiếm một phần ba tổng số toàn cơ thể. Cholesterol là một thành phần tự tạo ra bên trong cơ thể.

Nội dung này cũng được tóm tắt trong các kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y sinh tại Baton Rouge, Louisiana, Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu này, 152 đối tượng có cân nặng quá mức được chia thành 3 nhóm và được điều tra. Nhóm đầu tiên có bữa ăn sáng tùy thích, nhóm thứ hai có 2 quả trứng mỗi buổi sángnhóm thứ ba sẽ ăn bánh mỳ vòng (bagel) vào mỗi buổi sáng.

Khi kết quả điều tra được đưa ra, các nhà nghiên cứu không thể giấu được những điều bất ngờ.

Bởi vì 65% những người tham gia trong nhóm thứ ba ăn bánh mì vòng liên tục trả lời rằng họ đã giảm cân, hơn 35% tổng số còn lại đã thừa nhận rằng chất béo xung quanh bụng giảm.

Ngoài ra, nhóm thứ hai của những người tham gia ăn liên tiếp trứng mỗi ngày thừa nhận không thấy bất kỳ sự thay đổi nào về mức cholesterol.

Trứng chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm lượng triacylglycerol trong máu. Giá trị của triacylglycerol trong máu cao, nguy cơ gây bệnh tim mạch càng cao.

Nói cách khác, bằng cách ăn trứng mỗi ngày, bạn có thể mong đợi tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến tim.

2. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh của bào thai do thiếu axit folic

Trứng gà chứa khoảng 0,7 microgram (0,0007 mg) vitamin B9 mỗi quả. Chất dinh dưỡng này, còn được gọi là axit folic, đặc biệt là khi phụ nữ mang thai thiếu axit folic, có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh của thai nhi.

Trong trường hợp xấu nhất có khả năng phát sinh dị tật ở tủy sống và não của bào thai.

Chỉ cần nhìn vào điểm này thôi, bạn cũng đủ hiểu được ăn trứng thường xuyên có tác dụng lớn như thế nào.

3. Có thể hi vọng đến hiệu quả chống lão hóa

Theo trung tâm y tế nghiên cứu tại Berlin, Đức, bằng cách ăn trứng gà ta (free-range) (trứng gà nuôi theo kiểu thả vườn) có thể trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư da.

Theo Carolyn, Tiến sĩ Herstenberg và Giáo sư Jürgen Rademan đã tiến hành khảo sát này, lòng đỏ trứng gà ta có nhiều sắc tố màu vàng được gọi là Carotenoid có tác dụng trì hoãn quá trình lão hóa (thành phần chống oxy hóa).

Carotenoid là một chất dinh dưỡng mà không thể được tạo ra trong cơ thể con người, chúng ta cần phải hấp thụ nó từ chế độ ăn uống, tuy nhiên nó chủ yếu chịu trách nhiệm giải độc các gốc tự do trong cơ thể.

Lý do nên ăn trứng và 9 lợi ích tốt đến sức khỏe

Về mặt chống lão hóa, Giáo sư Rademan nói rằng cần chú ý đến cách chế biến trứng.

“Trứng gây ra một phản ứng hóa học khi chế biến qua với lửa, nó sẽ làm tăng lượng carotenoid được bao gồm. Tốt hơn bạn nên ăn trứng đã được nấu hơn là ăn sống.”

4. Giảm nguy cơ ung thư

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web “Nghiên cứu ung thư vú”, những phụ nữ ăn trứng mỗi ngày trong thời gian thanh thiếu niên có tỷ lệ mắc ung thư vú ít hơn 18% so với những người không ăn trứng.

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng như axit amin, khoáng chất và vitamin, trứng có tác dụng gắn kết với estrogen của một hormone nữ trong cơ thể.

Việc tăng mức estrogen trong cơ thể được coi là nguyên nhân góp phần gây ung thư vú, không có gì ngạc nhiên khi ít nhất trứng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.

5. Có tác dụng tốt cho da, tóc và gan

Lý do nên ăn trứng và 9 lợi ích tốt đến sức khỏe

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, biotin và protein. Tất cả các thành phần này đều cần thiết cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Ngoài ra, các protein và các chất liên kết lưu huỳnh chứa trong lòng đỏ trứng cũng có tác dụng làm hồi phục tóc bị hư tổn.

Trứng cũng chứa rất nhiều thành phần được gọi là lecithin, sẽ điều hòa đường ruột và hỗ trợ chức năng của gan. Vì vậy, bạn có thể mong đợi hiệu quả giải độc cơ thể tự nhiên.

6. Mang lại hiệu quả tốt đến sức khỏe của mắt

Ăn trứng sẽ cải thiện thị lực của bạn … Bạn đã từng nghe về câu chuyện này chưa? Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, lutein và zeaxanthin.

Có vẻ như vitamin A tăng cường khả năng thích ứng với ánh sáng của mắt, lutein và zeaxanthin tăng cường tầm nhìn (nhận thức) màu trong ngày, bảo vệ mắt khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do.

Nếu mức độ lutein và zeaxanthin bị giảm xuống, nó không chỉ gây tổn hại cho các mô của mắt mà còn gây ra các triệu chứng như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

7. Tăng hiệu quả ăn kiêng

Carbohydrates là thực phẩm có giá trị GI cao hơn protein. Nếu bạn dùng một bữa ăn có giá trị GI cao, mức độ đường trong máu sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

Lượng đường trong máu cứ tăng nhanh hoặc giảm liên tục, bạn sẽ cảm thấy đói suốt ngày.

Lý do nên ăn trứng và 9 lợi ích tốt đến sức khỏe

Đó là lý do tại sao ăn các loại thực phẩm có giá trị GI thấp được cho là phù hợp với chế độ ăn kiêng. Vậy, bạn có biết giá trị GI của trứng là “0”? và nó là thực phẩm dành cho giảm cân không?

Nếu nói như vậy, các protein cấu thành trứng có thể được cho là có lợi từ quan điểm chế độ ăn kiêng rằng năng lượng lớn hơn là cần thiết cho tiêu hóa hơn carbohydrate và chất béo.

8. Hỗ trợ chức năng não để duy trì sự trao đổi chất lành mạnh

Có những thứ được gọi là choline trong số các chất dinh dưỡng chứa trong trứng, nhưng đây là một thành phần ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là mỡ cơ thể.

Ngoài ra, choline hấp thụ vào cơ thể, cuối cùng sẽ thay đổi thành một chất gọi là acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh, và sẽ đóng một vai trò kết nối với não và hệ thần kinh.

Vì vậy, khi cơ thể thiếu choline, bộ nhớ giảm, và nó cũng được biết đến là nguyên nhân của việc những phụ nữ đang mang thai sinh non thai nhi và trẻ sinh thiếu cân.

Để ăn đủ lượng choline, bạn chỉ cần ăn hai quả trứng mỗi ngày.

9. Tăng sức bền của xương bằng cách tăng mức canxi

Bạn biết rằng vitamin D và canxi là chất dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong xương và răng.

Điều này cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia đặt tại Bessesda, Maryland, Hoa Kỳ.

Lý do nên ăn trứng và 9 lợi ích tốt đến sức khỏe

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy canxi và protein tác động lẫn nhau, không chỉ duy trì mức độ canxi mà còn giữ cho sự trao đổi chất của xương khỏe mạnh.

Trứng chứa vitamin D quan trọng đối với canxi, do đó canxi có thể được hấp thụ hiệu quả hơn.